ผ่านมาเกือบเดือนครึ่งแล้ว ยังรู้สึกดีใจที่ญี่ปุ่นยังไม่หมดมุก

มีอะไรให้เก็บมาเล่า และมีอะไรให้เขียนเรื่อยๆ

 

11. ถนนเสียนิสัย

การข้ามถนนที่ญี่ปุ่นเป็นเรื่องปลอดภัยมากกว่าที่ไทยมาก จะข้ามถนนที ไม่ว่าถนนจะแคบจะกว้างแค่ไหน ส่วนใหญ่จะมีสัญญาณไฟให้เดินตาม ถึงถนนจะว่างมาก แต่ถ้าไฟแดงของคนก็ต้องหยุดรอ ส่วนเวลาไฟเขียวของเรา รถที่จะเลี้ยวได้ตลอดก็หยุดให้ เราก็เดินได้อย่างเป็นเจ้าถนนเลยทีเดียว

 

ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เคยเห็นคนญี่ปุ่นแหกกฎนี้หรอก ยิ่งกว่านั้นตอนที่เห็นคือเรายืนรอสัญญาณอยู่ แล้วมีคนญี่ปุ่นเดินตัดหน้าไปเฉย (-_-)”

 

แล้วระบบการจราจรแสนสบายก็ได้สปอยล์เรา ข้ามถนนบางทีก็ลืมมองซ้ายขวารอบข้างบ้าง เดินเล่นโทรศัพท์ระหว่างข้ามบ้าง บางทีก็ต้องนึกๆไว้ว่ารถที่นี่ไม่ได้ทำตามกฎทุกคัน เดี๋ยวโดนสอยร่วงระหว่างเล่นโทรศัพท์ รู้ถึงไหนอายถึงไหนเลยเชียว

จะว่าไปตอนที่จดความคิดนี้อยู่ ก็ตอนข้ามถนนนี่นา...

12. ติดพยากรณ์อากาศ

จากคนไม่เคยคิดจะสนใจลมฟ้าอากาศ เพราะอยู่ประเทศที่อุณหภูมิแทบจะเกิน 30 องศาตลอดปี ฝนตกทีก็หลบเข้าร่ม ไม่นานก็เดินต่อได้ เพิ่งได้ประโยชน์จากพยากรณ์อากาศอย่างจริงจังก็ตอนมาอยู่ญี่ปุ่นนี้เอง

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง (วลีนี้มันช่างโหลจริง) เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ฝนที่นี่ก็ไม่เหมือนเมืองไทย ตกปรอยๆแต่ตกทั้งวัน เทียบกับฝนเมืองไทยที่ตกมากๆ แต่เดี๋ยวเดียวก็หยุดแล้ว เราว่าเราชอบฝนเมืองไทยมากกว่าเยอะ ที่ญี่ปุ่นนี่ วันไหนเกิดออกไปข้างนอกแล้วฝนตก การซื้อร่มราคา 100 เยน (ร่มใสๆแบบที่เห็นอยู่ไดโสะนั่นแล) อาจเป็นทางเลือกที่ดี แต่อย่าได้คาดหวังความคงทน ฝนมักมาพร้อมกับลมแรงที่พัดทีทำเอาร่มกลับด้านไปเลยได้ ส่วนที่ไทยนี่ ร่มไดโสะซื้อมาเพราะมันใส สวยดี

13. ญี่ปุ่นรัตติกาล

หลังอาทิตย์ตกดิน แดนอาทิตย์อุทัยก็เปลี่ยนโฉมหน้า ย่านราตรีเต็มไปด้วยผับบาร์ ตามถนนมีเด็กสาวในชุดเมดยืนแจกใบปลิว ถัดไปเป็นชายหนุ่มที่ยืนโฆษณาโฮสท์คลับ ภาพญี่ปุ่นอย่างนี้ชวนให้นึกถึงนิยายของฮารุกิ มูราคามิ ช่างเป็นญี่ปุ่นที่บิดเบี้ยว แต่เป็นจริงเสียยิ่งกว่าภาพหญิงสาวในชุดกิโมโน นี่คือญี่ปุ่นในอีกมุมหนึ่ง

14. เกย์และเลสเบี้ยน

ถึงยามรัตติกาลจะเป็นอย่างนั้น เกย์ในญี่ปุ่นคงหาที่ยืนในสังคมยาก ด้วยความที่เป็นคนแคร์สายตาสังคม ทำให้ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ ยังไม่เคยเห็นเกย์ชาวญี่ปุ่นเลย แต่ถ้าเป็นเลสเบี้ยน กลับเป็นเรื่องที่พอรับได้ ไม่รู้เหตุผลเหมือนกัน

(แล้ว “วาย” มันเฟื่องฟูในญี่ปุ่นได้ยังไงหนอ...)

ถึงอย่างนั้น อาจารย์ประวัติศาสตร์เล่าว่าญี่ปุ่นในสมัยซามูไรครองอำนาจ เรื่องเกย์นั้นเป็นเรื่องปกติมาก เพราะทหารอยู่ห่างจากครอบครัวเป็นเวลานาน แม้กระทั่ง “โอดะ โนบุนากะ” ซามูไรผู้เกรียงไกร ก็มีคนสนิทที่คิดว่า...น่าจะมีความสัมพันธ์กันอยู่

อืม...

15. บุหรี่

เป็นเรื่องที่ทำใจให้ชินยังไม่ได้ คนญี่ปุ่นทั้งผู้ชายและผู้หญิงสูบบุหรี่กันเยอะมาก เดินไปตามถนนคนเยอะๆแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ได้กลิ่นควัน ร้านอาหารหลายร้านเปิดให้สูบบุหรี่ได้ ทำเอาความอยากอาหารหายไปเยอะ บางร้านพยายามแบ่งโซนคนไม่สูบบุหรี่ กับโซนคนสูบบุหรี่ (ซึ่งใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด) ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ค่อยช่วยให้ดีขึ้นเท่าไหร่อยู่ดี

จุดนี้ ร้านอาหารที่ไทยดีกว่าเยอะ

 

เอนทรี่นี้ดูเน้นหนักไปกับด้านมืดของญี่ปุ่น แต่ความจริงก็ควรจะเป็นอย่างนี้ล่ะนะ เพราะนี่ไม่ใช่บล็อกชวนเที่ยวญี่ปุ่นเสียหน่อย ความซับซ้อนทำให้แต่ละเมือง แต่ละประเทศดูมีเสน่ห์ดี

แล้วพบกันอาทิตย์หน้า

Libero

 

Comment

Comment:

Tweet

@bob-pingchan จริงๆคงไม่ได้เป็นอย่างในการ์ตูนเน้อ 55
@fafner อา...จนทุกวันนี้ยังไงก็ไม่ชินกับบุหรี่จริงๆล่ะ วันก่อนไปสตาร์บัคส์ โต๊ะที่นั่งข้างนอกนี่สูบกันทุกโต๊ะเลย

#3 By libero on 2012-06-04 15:10

เรื่องบุหรี่กับพยากรณ์อากาศ แค่ไปเที่ยวก็รู้สึกเหมือนกันbig smile

#2 By fafner on 2012-05-17 07:09

ไม่เคยเห็นเกย์ในญี่ปุ่นเหมือนกันค่ะ  จริงๆ  แอบฝันจะว่าได่เห็นสักครั้ง sad smile

#1 By ♪♫Bob-Ping♪♫ on 2012-05-14 13:28