หายไปหนึ่งสองอาทิตย์เสียเฉยๆ...  (ดูวันเวลาผิดอีก กรรม...)

ตอนนี้มีเน็ตเล่นในห้องนอน ไม่ต้องแบกโน้ตบุ๊คลงไปเล่นนอกหออีกแล้ว ชาบู!

มาเขียนอีกที ต้องย้อนกลับไปดูว่าเรื่องอะไรเขียนไปแล้วบ้าง = =

รอบนี้มาพูดเรื่องของกินกันดีกว่า

16. โอนิกิริ

โอนิกิริคือข้าวปั้นสามเหลี่ยม ข้างนอกห่อสาหร่าย ข้างในมีไส้ต่างๆนานา เช่นแซลมอน ทูน่ามายองเนส โทโร่ บ๊วย ที่พลิกแพลงขึ้นมาหน่อยก็เช่น ไส้ซอสเนื้อ ไส้หมูชาชู

เป็นอาหารที่เราบูชามันมากเนื่องจาก

หนึ่ง ซื้อง่าย กินเร็ว หาได้ตามร้านมินิมาร์ททั่วไป

สอง ราคาโอเคสำหรับอาหารแก้หิวหนึ่งมื้อ เหมาะสำหรับตอนประหยัด

ความจริงแล้วราคาของโอนิกิริก็ มีหลากหลายส่วนใหญ่ประมาณ 100 เยน สำหรับเกรดทั่วไป ก็ต้องทำใจว่าไส้มันจะน้อยหน่อย อัพราคาขึ้นมาหน่อยก็ซักประมาณ 150 เยน ซึ่งไส้ก็จะหรูหราขึ้นมา ที่เคยกินแพงสุดคือ 178 เยน อร่อยมาก ไส้เยอะดี แล้วมีทั้งกุ้งมายองเนส ปลาแซลมอน ไข่ปลา และหอยเชลล์ (ความจริงตอนกินไม่รู้หรอกว่าไอ้นี่คือหอยเชลล์ เพิ่งมาเปิดดิกดูทีหลัง)

17. ทาเบะโฮวได

AKA บุฟเฟต์ แปลตรงตัวคือ กินได้ไม่อั้น รู้สึกที่นี่จะนิยมใช้คำนี้มากกว่าคำว่าบุฟเฟต์ ร้านบุฟเฟต์ที่นี่มีหลากหลาย ทั้งคาวหวาน (ไม่แน่ใจว่าที่มีเยอะ อาจเป็นเพราะเราไปเยอะเองด้วยหรือเปล่า)

อ้อ ที่โอซาก้านี่มี KFC BUFFET ด้วยนะ ราคาประมาณพันเยนกว่าๆ รู้สึกจะมีไม่กี่สาขาในญี่ปุ่นที่มีบุฟเฟต์ รสชาติไก่ เฟรนช์ฟราย และไซด์ดิชที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากไทย และเราชอบของไทยมากกว่า ที่เฟลคือเราชอบกินซอสพริกเคเอฟซี แต่ที่นี่ไม่มี...

18. ตู้หยอดเหรียญ

ตู้หยอดเหรียญเป็นแหล่งอาหาร ชั้นยอดสำหรับเวลาขี้เกียจเดินไปหาของกินไกลๆ หลายคนคงเคยได้ยินว่าญี่ปุ่นคือเจ้าแห่งตู้หยอดเหรียญ เออ เราว่าจริง

มีทั้งตู้กดมาม่า (เราหมายถึงยี่ห้อนิสชิน...เอาน่ะ ขอเรียกอย่างคนไทย) ตู้กดขนมปัง ตู้กดน้ำ ตู้กดไอติม ตู้กดบุหรี่ (อันสุดท้ายนี่ไม่ใช่ของกิน แต่เราว่ามันแปลกดี)

ไอ้ตู้กดบุหรี่นี่ เห็นตอนแรกก็ถามโฮสท์ว่ากดอย่างนี้แล้วคนอายุน้อยกว่าเกณฑ์ก็ซื้อได้สิ (ตอนชี้ถาม โฮสท์ทำหน้าตกใจว่าเราจะซื้อ ฮ่าฮ่า) ความจริงแล้วที่ตู้บุหรี่นี่จะมีที่ให้สอดบัตรประชาชน (ทำนองนั้น) ก็ตรวจสอบอายุคนซื้อได้

ของที่ซื้อจากตู้กดราคาก็จะแพงขึ้นเล็กน้อย ถือว่าซื้อเวลาและความสะดวกแล้วกัน

19. เบนโตะลดราคา

ที่ซุปเปอร์ตอนเย็นๆ จะมีการลดราคาเบนโตะ หรือข้าวกล่องพร้อมกิน ราคาลดที่เป็นไปได้จะอยู่ที่ประมาณ 30-70% ยิ่งดึกก็ยิ่งลดมาก แต่เวลาที่ลดนี่คนก็แย่งกัน ไปช้า จะไม่ค่อยเหลืออะไรดีๆให้เลือก

(ออ...แต่ไม่ถึงขนาดตีกันแย่งข้าวกล่องอย่างในเรื่อง BENTO นะ)

20. ร้านอาหารจีน

อาหารจีนที่ญี่ปุ่นไม่เหมือน กับอาหารจีนที่ไทย...ทั้งหน้าตาและรสชาติ จนทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเมนูที่หน้าตาเหมือนข้าวผัดห่อไข่แช่ในน้ำซุป หนืดๆเรียกว่าอะไร ที่ไทยก็ไม่เคยเห็น ตอนไปจีนก็ไม่เคยกิน

วันนี้กำลังจะไปกินอาหารจีนต่อ...ฉะนั้นจบบล็อกนี้ที่อาหารจีนแล้วกัน

ขอให้ญี่ปุ่นซับซ้อนยิ่งขึ้น!

แล้วพบกัน

Libero

Comment

Comment:

Tweet