ก่อนจะมาญี่ปุ่น ไม่เคยคิดเลยว่าหน้าร้อนที่นี่จะร้อนทรมาทรกรรม (สะกดตามนี้จริงๆไม่ใช่ "ทรมานทรกรรม"-จากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน) ได้เท่าที่ไทย ถ้าเปิดพยากรณ์อากาศเทียบกันดูสองประเทศ จะเห็นว่าอุณหภูมิสูงสุดนี่อยู่ระดับใกล้เคียงกันทีเดียว แต่"ร้อน"ของญี่ปุ่นนี่...ดูจะทรมานกว่าตรงที่เหงื่อไม่ออก ร้อนแบบชวนอึดอัด ร้อนแบบอยากนอนจ่ออยู่หน้าพัดลม (ซึ่งไม่มี) ไม่ก็แผ่อยู่ในห้องแอร์ (ซึ่งเปิดได้แค่ตอนกลางวัน)
 
 
ถึงอย่างนั้น หน้าร้อนที่ญี่ปุ่นก็มีอะไรทดแทน เช่นเดียวกับที่ไทยมีสงกรานต์ ญี่ปุ่นก็มี "นัตสึมัตสึริ" (แปลตรงตัว- งานเทศกาลฤดูร้อน) จะว่าไปแล้ว ฤดูร้อนนี่ดูท่าจะเป็นช่วงที่งานเทศกาลเยอะที่สุดของญี่ปุ่น ต่อจาก"กิองมัตสึริ" เราก็ไป "เทนจินมัตสึริ" ในอาทิตย์ต่อมา ก็ยังไป"นัตสึมัตสึริ"กับโฮสท์แฟมิลี่ที่ทาคัทสึกิ, โอซาก้า เท่านั้นยังไม่พอ วันนี้ (ซึ่งตามเวลาควรจะเรียกว่าเมื่อวาน) ก็ไปดู"ฮานาบิไค" - ดอกไม้ไฟที่โยโดกาว่า, โอซาก้า ที่สูบเอาพลังไปเยอะเหมือนกัน (ฮ่า แต่สามารถมานั่งปั่นบล็อกได้) ขอบคุณที่ทำให้หน้าร้อนไม่เฉาตายไปเสียก่อน ถึงเราจะอยากเดินเล่นในลมเย็นๆกึ่งๆจะหนาวของหน้าใบไม้ร่วงมากกว่าก็ตาม
 
 
 
เนื่องจากไปมาหลายงาน แต่ละที่ก็มีจุดร่วมจุดต่าง เอามาเขียนรวมกันน่าจะดี (ความจริงคือโดดบล็อกไปเองแหละ 55)
 
งานเทศกาลที่นี่ก็คล้ายงานวัดบ้านเรา มีบูทขายอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ของยอดนิยมก็มี ไก่ทอดคะระอะเกะ ทามาโกะเซมเบ้ (เท่าที่ดูเป็นแผ่นแป้งเซมเบ้หน้าไข่ดาวกับชีสละมั้ง) ยากิโซบะ ทาโกะยากิ ไส้กรอก ริงโกะอาเมะ เนื้อย่าง เบบี้แคสเทล่า(คะซุเทระ...) น้ำแข็งไส เบียร์ คงคุ้นๆกันหลายชื่อ ขอเสนอบางอย่างที่เราเพิ่งรู้จักตอนมาญี่ปุ่นแล้ว
"ริงโกะอาเมะ" ของดั้งเดิมคงเป็นแอปเปิ้ล (ริงโกะ) เคลือบน้ำตาลสี แต่หลังๆคงแตกไลน์โปรดักท์ เลยได้เห็นทั้งสตรอว์เบอร์รี่ ส้ม กีวี องุ่น ฯลฯ ตามแต่จะหามาได้ วิธีทำคือเอาผลไม้สดจุ่มลงในน้ำตาลเคี่่ยวร้อนๆ แล้วยกขึ้นมารอให้น้ำตาลหลากสีแข็งตัว
 
ตัวริงโกะอาเมะนั้นเรายังไม่เคยลอง แต่สตรอว์เบอรร์รี่อาเมะนี่ไม่ธรรมดาเลย... ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ลองชิมชิ้นที่ยกขึ้นไม่นาน น้ำตาลจะยังอุ่นๆชุ่มๆอยู่ กัดผ่านน้ำตาลหวานจัดเข้าไปเจอสตรอว์เบอร์รี่รสออกเปรี้ยวผสานกันได้ไม่เลี่ยนเกินไป อีกอย่าง...ตอนยืนอยู่หน้าร้านจะมีความสุขมาก เพราะกลิ่นน้ำตาลเคี่ยวหอมฟุ้งเย้ายวนมาก ^w^
 
นอกจากของกินก็มีบูทเล่นเกมประเภทปาลูกดอก ตัดลูกบอลน้ำเสี่ยงโชค (มีเยอะมาก) ช้อนปลา (วันนี้เห็นช้อนปูด้วย!) ที่สำคัญ "มีดอกไม้ไฟ" ไม่ก็การแสดง
 
คนญี่ปุ่นที่มาส่วนหนึ่งจะใส่ชุด "ยูคาตะ" มากันทั้งผู้หญิงผู้ชาย ซึ่งเจ้าชุดนี้ คนต่างชาติมักจะคิดว่าเป็นกิโมโน ความจริงแล้วกิโมโนจะเอาไว้ใช้ในโอกาสพิเศษมากๆ เช่น แต่งงาน พิธีบรรลุนิติภาวะ (เซย์จินชิกิ) เป็นต้น กิโมโนนั้นทำจากผ้าไหม ทั้งแพงและดูแลรักษายาก ที่สำคัญ เอามาใส่เดินทั้งๆอากาศร้อนอย่างนี้ คงได้เป็นลมตาย ในขณะที่ยูคาตะจะทำจากผ้าฝ้ายบางๆ แต่พอพับทบไปทบมาแล้วก็ร้อนอยู่ดี ถ้าได้มาเดินเล่น อย่าลืมสังเกตชุดยูคาตะละลานตา มีทั้งแบบดั้งเดิม และแบบประยุกต์ (วันนี้เพิ่งเห็นยูคาตะแบบแฟชั่นโลลิต้ามา ฮู่ยยยย...คนใส่น่ารักด้วย) เรารู้สึกว่าผู้หญิงญี่ปุ่นทุกคนใส่ยูคาตะแล้วดูดีขึ้นอย่างบอกไม่ถูก
 
 
เทนจินมัตสึริ
 
ที่ "เทนจินมัตสึริ" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสามเทศกาลใหญ่ของญี่ปุ่น มีการล่องเรือที่ประดับประดาด้วยแสงไฟไปตามแม่น้ำ เติมสีสันด้วยคนพาย(หรือใช้มอเตอร์แล้วแกล้งพาย) บางลำมีการแสดงด้วย และมีดอกไม้ไฟเหนือแม่น้ำ งานนี้คนเยอะอย่างไม่ธรรมดา ชนิดที่ว่าเดินออกมาจากสถานีรถไฟที่ใกล้บริเวณงานแล้วเจอคลื่นมหาชนที่ต้องไหลตามกันไป สถานที่ที่เราไปยืนดูคือข้างแม่น้ำ อีกที่ที่เห็นคนเยอะคือบนสะพานเหนือแม่น้ำ
 
 
แล้วทีนี้ ที่ริมแม่น้ำของเรา เห็นเรือต่างๆได้ชัดดี แต่พอดอกไม้ไฟถูกจุดขึ้นเหนือท้องฟ้า เราต้องพยายามมองลอดกิ่งไม้ของต้นไม้ที่เรียงรายริมแม่น้ำ ไม่ได้ดูดอกไม้ไฟชัดๆเลย ก้มๆยืนๆอยู่ซักพักก็ให้นึกพาลกิ่งไม้ที่มาบังท้องฟ้าเรา พอมานึกย้อนก็น่าหัวเราะเหมือนกันว่าถ้าเป็นเวลาปกติคงนึกขอบคุณต้นไม้ที่ร่มรื่นดี แถมกิ่งไม้ที่โน้มลงหาแม่น้ำก็คงดูสวยไม่น้อยในยามปกติ 
 
ความจริงถ้ายืนบนสะพาน คงจะเห็นดอกไม้ไฟได้ชัดกว่า แต่จะมองเรือไม่ชัดแทน โอ...เป็นการเลือกที่ลำบากเล็กน้อย
 
 
นัตสึมัตสึริ
 
"นัตสึมัตสึริ" ที่ทาคัทสึกิ เป็นงานเล็กๆ แต่ได้ครบความเป็นนัตสึมัตสึริ แถมยังเดินสบาย แล้วก็ไฮไลท์ไม่ธรรมดาเลย เป็นงานสำหรับคนในท้องถิ่น มีทั้งบูทเล่นเกม (ไปช้อนบอลมาได้.... 2 ลูก น่าอายมาก 55) บูทอาหาร และการแสดง
 
ที่พิเศษกว่าใครคือการแสดงมีทั้งวงบราสแบนด์ของโรงเรียนมัธยมต้น ที่เห็นแล้วรู้สึกอยากกลับไปเล่นดนตรีเป็นวงที่โรงเรียนมาก
 
และการแสดงไทโคะ (กลองญี่ปุ่น) ของนักเรียนม.ปลาย ซึ่งไปโชว์ต่างประเทศมาหลายที่ เวลาไปแสดงต้องออกเงินเอง ซึ่งโรงเรียนก็ไม่ได้มีเงินมากมายอะไร เลยอาศัยจัดการแสดงหาเงินเพื่อเป็นค่าเดินทางไปแสดงต่างประเทศ คนในแถบนั้นมักจะช่วยกันบริจาคเงินทุกปี น่ารักมาก
 
เราประทับใจไทโคะมาก กลองที่ดูทั้งใหญ่ทั้งหนัก คนตี ซึ่งมีทั้งผู้หญิงผู้ชาย ต้องยก เต้น ตีให้เข้าจังหวะ มีบางท่าที่ดูเหมือนกับซิทอัพตีกลอง (ขอคารวะ \(_ _)\)
คนแสดงทุกคนดูยิ้มและแสดงสีหน้าต่างๆได้ตลอดการแสดง ดูแล้วรู้สึกเหมือนได้พลังมา แล้วที่ชาบูมากคือมีซามิเซ็น(ซอสามสายของญี่ปุ่น)ประกอบด้วย อา...เท่มาก
ชมรมมดนตรีญี่ปุ่น! ปีหน้าเจอกัน ปีหน้าต้องเจอกัน!!!
 
ความทรงจำพิเศษของงานนี้คือได้ไปเล่นดอกไม้ไฟกับโฮสท์ที่บ้าน สนุกมาก ไม่ได้เล่นมานานมากแล้ว รู้สึกดีว่าเรายังมีความสุขกับของเล่นพวกนี้ได้
ลูมอส!
 
 
ฮานาบิไค
 
"ฮานาบิไค" ที่โยโดกาว่า สดๆร้อนๆ
ดอกไม้ไฟน่ะเริ่มทุ่มกว่าๆ แต่ต้องไปจองที่ตั้งแต่บ่ายอ่อนๆ ขอบคุณรุ่นพี่ที่อุตส่าห์ไปจองให้ นับถือมาก แดดร้อนๆยังต้องไปจองคนเดียว T_T ได้ที่นั่งใกล้กับจุดยิงดอกไม้ไฟมาก
 
ตอนกลางวันน่ะทั้งร้อน ทั้งต้องทนกับควันบุหรี่ของชาวญี่ปุ่นที่ดูเหมือนจะช่างเกรงใจคนอื่นในหลายๆเรื่องแต่ไม่นับรวมเรื่องนี้เข้าไปด้วย (แค้นมาก เจอคนเคาะบุหรี่โดนหัวเรา กำลังนอนอ่านหนังสือมองท้องฟ้าอย่างสงบๆ ลุกพรวด เปลี่ยนที่นั่งทันที ตาลุงเอ้ย - -" ยืนสูบกันต้นลมสามสี่คน)
 
ถึงอย่างนั้นก็ยังได้เห็นอะไรดีๆ
 
 
 
 
พอบอกลาพระอาทิตย์ไปได้ ก็ไปเดินหาของกินตามบูทอาหาร (ซึ่งก็เหมือนกับงานที่อื่นๆ เพียงแต่เยอะกว่ามาก)
ซื้อน้ำแข็งไสไปสองถ้วยในระหว่างทางเดินไปกลับ... อานุภาพความร้อนมันขนาดนั้นล่ะ
 
เวลาเคลื่อนไปจนถึงที่ดอกไม้ไฟลูกแรก(ดอกแรก?) ถูกยิงขึ้นฟ้า เสียงเฮจากรอบตัวดังขึ้น ณ เวลานั้น คิดว่าคนญี่ปุ่นนี่ชอบเฮกับอะไรง่ายๆดี ครั้งนึงไปดูโชว์โลมา เห็นคนเฮทุกครั้งที่โลมากระโดดน้ำด้วยท่าเดิมๆ แอบขำเล็กน้อย
 
 
ดอกไม้ไฟคราวนี้ยิ่งใหญ่กว่าที่เทนจินมัตสึริมาก ดูมีเทคนิคหลอกล่อให้ละสายตาไม่ได้ มันมีทั้งขนาดเล็ก ใหญ่ ลอยสูง ลอยต่ำ มีทั้งสีแดง เขียว ม่วง รวมทั้งสุดคลาสสิกอย่างสีทอง
 
รูปทรงก็ไม่ได้มีแค่กลมๆ มีทั้งลูกที่ทำเป็นรูปผีเสื้อ แมลงปอ ดาวเสาร์ แอปเปิ้ล หัวใจ หน้าคนยิ้ม หน้าหมู (อันนี้ตลกมาก) ลูกกวาด ไปจนถึงรูปอะตอม แล้วยังมีลูกที่แตกต่อเป็นทอดๆ ลูกที่ระเบิดขึ้นสูงก่อนจะหยดย้อยลงมาเหมือนต้นหลิว ลูกที่ระเบิดแล้ว ปลายบินฉวัดเฉวียนชวนให้สงสัยถึงกลวิธีการประดิษฐ์
ว่าไปแล้ว...พวกเราก็เข้าใกล้ดอกไม้ไฟรูปมังกรของแกนดาล์ฟเหมือนกันนะ
ไม่ใช่ว่าดอกไม้ไฟทุกลูกจะสวย
นอนดูไปซักพัก ด้วยความรู้สึกประทับใจในวิธีการนำเสนอ เราว่าสิ่งที่ทำให้โชว์ดอกไม้ไฟดูสมบูรณ์ คือความแตกต่างของดอกไม้ไฟ
ถ้าทุกลูกที่ยิงขึ้นไป เต็มไปด้วยเทคนิคตระการตา ไม่นานเราคงจะเบื่อ เพราะไม่มีลูกไหนที่พิเศษกว่าลูกอื่น
...ความสนุกของการดูดอกไม้ไฟ อยู่ที่การได้คอยลุ้นว่าลูกที่เราชอบจะปรากฏขึ้นเมื่อไหร่...
 
ถึงเราจะชอบดอกไม้ไฟสีทองมากที่สุด และรู้สึกว่าพวกสีเขียวสีแดงไม่สวยเท่าไหร่ แต่ถ้าทั้งงานมีแค่ดอกไม้ไฟสีทอง เราคงไม่แม้แต่จะนึกชอบดอกไม้ไฟสีทองด้วยซ้ำ แต่เพราะมันมีดอกไม้ไฟสีเขียว แดง ม่วง เวลาที่สีทองปรากฏ เราถึงได้รู้สึกว่ามันพิเศษ
ในทำนองเดียวกัน เวลาที่เห็นดอกไม้ไฟที่ยังไม่ระเบิดลอยขึ้นไปสูงๆบนฟ้า ก็อดคาดหวังไม่ได้ว่าลูกนี้ ต้องพิเศษกว่าลูกอื่นแน่ๆ แต่พอระเบิดมา กลับเป็นแบบกลมๆที่ใหญ่กว่าปกติเท่านั้นเอง
แต่กับพวกลูกพิเศษๆ ชอบมาแบบไม่ทันให้ตั้งตัว บินขึ้นไปนิดเดียวก็ระเบิดแล้ว
สนุกดีกับความไม่แน่นอน...
 
นอนดูไปเพียงแวบเดียวในความรู้สึกก็ครบชั่วโมง ไม่รู้เหมือนกันว่าเราร่วมเชียร์ไปกับคนญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อไหร่ รู้อีกทีก็มานั่งปรบมือหลังจากดอกไม้ไฟชุดสุดท้ายลาฟ้าไปแล้ว
 
คิดถึงคืนที่กางเตียงผ้าใบนอนดูฝนดาวตกเลโอนิดส์ที่ลานบ้านเมื่อนานปีเหมือนกัน
 
ขอให้พบความสนุกในความไม่แน่นอน
Libero
 
ปล. เอนทรี่ที่แล้วได้ Editor's Pick ขอบคุณคนเลือกอีกครั้ง ดีใจมาก ^^

Comment

Comment:

Tweet

อ่านเเล้วเหมือนได้ไปเที่ยวงานพร้อมมิวเรยอ่าา >()< ตามอ่านบล๊อกมิวอยู่น้าา อิอิ คิดถึงๆ :)))

#15 By Ommomm (103.7.57.18|58.8.51.57) on 2012-08-11 17:54

@ikamiso ได้ยินมาว่าที่ญี่ปุ่นนี่บางจังหวัดก็เข้มงวดเรื่องการสูบในที่สาธารณะ เช่น กำหนดให้ทุกร้านอาหารต้องแยกโซนปลอดบุหรี่ แต่ที่โอซาก้าไม่ T_T เลยต้องทนกลิ่นควันกันต่อไป
@boynipan เพิ่งรู้ว่าที่เกาหลีก็มีเหมือนกัน 0-0 ญี่ปุ่นนี่...พอมาอยู่แล้วก็รู้สึกว่าที่เที่ยวมันเยอะจริงๆล่ะนะ ถึงได้มีคนพูดว่าเป็นประเทศที่เที่ยวกี่ครั้งก็ไม่พอ
ปล. เกี่ยวกับเรื่องตรวจทาน แหะๆ ด้วยความยินดี เราก็ชอบอ่านชอบเขียน พอเห็นคำสะกดผิดก็อดไม่ได้ ก็ช่วยๆกันไปล่ะนะbig smile

#14 By libero on 2012-08-10 15:32

Hot! Hot! Hot!
เคยลองสตรอว์เบอรร์รี่อาเมะครั้งแรกที่เกาหลีฮะ..
มัน.. มัน.. มัน..
อาหร่อยยยยยยยมากกกกกกกกกก..ก
555+ เห็นแล้วคิดถึงเลยล่ะครับ..
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่น่าไป..
น่าจะสักครั้งนะครับ555+^^
..
ปล.ขอบคุณสำหรับการตรวจทานคำผิดนะครับ
แก้เรียบร้อยแล้ว.. ถ้าเจอบอกอีกนะครับ ขอบคุณมาก ๆ น้าาาาาbig smile big smile big smile
บุหรี่นี่ที่จีนก็ไม่ใช่ย่อย
ไม่สิ ออกนอกประเทศไทยเมื่อไหร่ก็เจอบุหรี่เยอะทั้งนั้นเลย ประเทศอื่นเขาสูบกันเยอะกว่าบ้านเราทั้งนั้น

#12 By φυβλας on 2012-08-08 19:25

@ikamiso ฮ่าๆ อยู่ไปซักพักก็จะเจอข้อเสียแหละ บุหรี่นี่ปัญหาสุดยอดเลย!
@miniribbon หอที่เราอยู่ไม่เปิดแอร์ตอนกลางคืนด้วยล่ะ T_Tเรารู้สึกว่าที่นี่ร้อนชื่นแบบเหงื่อไม่ออกมากกว่าแฮะ

#11 By libero on 2012-08-08 18:20

ไม่ชอบหน้าร้อนที่ญี่ปุ่นเหมือนกัน ยิ่งที่นาโกย่าร้อนมากกกกก ร้อนแห้งๆหายใจแล้วแล้วเหนื่อยsad smile

#10 By Miniribbon on 2012-08-07 22:41

ก็เลยอิจฉาคนที่มีโอกาสอยู่ญี่ปุ่นมากมายเลยง่า... >_<"

#9 By φυβλας on 2012-08-07 07:35

@kunruj จริงมาก!อย่างพวกแพ็คเกจขนมต่างๆนี่ก็ดูดี ป้ายโปสเตอร์งาน ตั๋วเข้าชมสถานที่ ออกแบบมาได้น่าเก็บน่าสะสมมาก
@ikamiso ฮืม...ถ้าคนดูอนิเมะมานัตสึมัตสึรินี่ต้องร้องแบบ ใช่เลย (เพราะเราเป็น 55) เวลาเห็นอะไรที่ตรงกับในอนิเมะจะรู้สึกว่าต้องไปลองซักครั้งแล้วล่ะทุกที question

#8 By libero on 2012-08-06 21:03

หน้าร้อนไม่ว่าที่ไหนก็ร้อนจริงๆเลยนะ แต่ที่ต่างกันคือหน้าหนาวนี่สิ เพราะงั้นเลยอยากไปญี่ปุ่นบ้างจริงๆ
แม้จะร้อนแต่ก็มีกิจกรรมดีๆเยอะก็พอทดแทนกันได้เนอะ เทศกาลพวกนี้เห็นมาจากในอนิเมะเยอะแล้ว ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ไปเจอกับตัวสักทีนะ
Hot!

#7 By φυβλας on 2012-08-06 18:41

ชอบประเทศญี่ปุ่นตรงอารมณ์ศิลปะกราฟิก มันตลบอบวลไปหมด ทั้งป้ายสินค้าไม่ว่าจะร้านใหญ่โต หรือร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ก็จะยังเห็นวัฒนธรรมการออกแบบกราฟิก ที่จับได้ถึงความเป็น "ญี่ปุ่น" ฮะ
มันอาร์ตมาแต่ก่อนเกิดกันเลย...
confused smile confused smile confused smile
Hot! Hot! Hot!

#6 By Ruj Rattanapahu on 2012-08-06 16:30

@slitheringme งานเทศกาลสนุกมาก ชอบตรงร้านเดินกินนี่ล่ะ เหมือนในมังงะกับอนิเมะเลย
ขอบคุณสำหรับดาว ^^
@fafner เมื่อวานร้อนแบบไม่กล้ากินน้ำ เพราะห้องน้ำที่งานมีน้อยมาก คนต่อแถวยาวเหยียด ท่าทางต้องเป็นชั่วโมงกว่าจะได้เข้า T_T จะว่าไป ใกล้โอบ้งแล้วนี่เนอะ ขอบคุณสำหรับดาว

#5 By libero on 2012-08-05 10:17

หน้าร้อนที่ญี่ปุ่นนี่ร้อนกว่าที่คิดจริงๆ เคยไปเที่ยวช่วง โอบง ที่เกียวโต ร้อนแบบกินน้ำวันละ 4-5 ลิตรเลยHot! Hot!

#4 By fafner on 2012-08-05 09:44

ภาพบรรยากาศสวยมากค่ะ xD
เป็นไปได้ก็อยากลองไปสักครั้งจังน้า
อยากไปลองผลไม้เคลือบน้ำตาลทั้งหลายด้วย ฮ่า
Hot! Hot! Hot!

#3 By *SsM on 2012-08-05 09:20

@nosecret Arigatou!!!

#2 By libero on 2012-08-05 08:58

≧▽≦ Hot! Hot! Hot!  wow~ sugoii ~~

#1 By VANETTO' on 2012-08-05 08:55