สิ้นปี 2012 มีโอกาสได้ทำสิ่งที่ตั้งใจมาซักพักเสียที
 
นั่นคือปัดฝุ่นบล็อก และรวบรวมภาพถ่ายตลอดปี 2012 ที่เคยลงในอินสตาแกรม แล้วคัดเลือกมาซัก 12 ภาพ มาเล่าเรื่องใหม่ให้ฟัง เพราะครั้งที่ลงในอินสตาแกรม ไม่เคยเล่าเรื่องประกอบซะที ใส่#แฮชแท็ก ก็ยังใส่แบบขี้เกียจๆ
 
เราเขียนไดอารีสิ้นปีมาได้สองปีแล้ว ปกติเก็บไว้อ่านเอง คราวนี้หาเรื่องอัพบล็อก
 
1. ชีวิตใหม่ที่แดนซากุระ
ปีนี้เราไปเรียนที่ญี่ปุ่นเป็นปีแรก ช่วงเวลาที่ไปถึงคือต้นเดือนเมษายน รอไม่นานก็ถึงช่วงซากุระบาน ที่ญี่ปุ่น โรงเรียนและมหาวิทยาลัยมักจะเปิดช่วงเดือนเมษายน ทำให้การเริ่มปีการศึกษาใหม่ตรงกับซากุระที่บานต้อนรับพอดี (ความจริงก็ขึ้นกับแต่ละปี และภูมิภาคที่ตั้งด้วย เพราะซากุระจะบานเมื่ออากาศอุ่นขึ้น ดังนั้นซากุระจะเริ่มบานจากภาคใต้ไล่ไปถึงภาคเหนือ ชาวญี่ปุ่นเขาทำปฏิทินดอกไม้บานไว้ด้วย ว่าวันที่เท่าไหร่ เขตไหนเป็นอย่างไร)
 
ได้ไป "ฮานามิ" หรือชมดอกซากุระตามอย่างชาวญี่ปุ่นเขาที่ Bampaku Memorial Park ที่โอซาก้า คนเยอะยิ่งกว่าดอกไม้
 
แต่ซากุระนั้นหาง่ายกว่าที่คิดมาก ภาพนี้ถ่ายจากต้นซากุระหน้าหอพักนักเรียนต่างชาติ ในวันอากาศดีวันหนึ่ง อากาศที่เริ่มอุ่นขึ้น ท้องฟ้าสีฟ้าสด เงยหน้าขึ้นเจอมุมนี้พอดี เลยถ่ายรูปนี้เก็บไว้
 
2. รำลึกความหลังที่โทไดจิ (東大寺)แห่งนารา
เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2011 มีโอกาสร่วมโครงการแลกเปลี่ยน AFS JENESYS มาญี่ปุ่นในเวลาสั้นๆเพียงสองอาทิตย์ ไปเที่ยวหลายที่ หนึ่งในนั้นคือวัดโทไดจิแห่งเมืองนารา ที่ขึ้นชื่อเรื่อง "ไดบุทสี" พระพุทธรูป
 
ตอนถ่ายตะแคงซ้ายตะแคงขวาหามุมถ่ายอยู่นานเหมือนกัน ครั้นจะถ่ายตรงๆ แสงจากภายนอกก็ไม่พออีก แล้วยังเป็นมุมเดียวกับโปสการ์ดที่วางขายในวัด (แน่นอนว่าเขาถ่ายสวยกว่าเรา ฮา) เดินไปเดินมาก็รู้สึกว่าตรงนี้เป็นองค์ประกอบที่สวยดี (และคงไม่มีใครถ่ายอย่างนี้กัน = =)
 
3. มองอย่างเซนที่โควไดจิ (高台寺) ณ เกียวโต
ความจริงไม่ได้มองอย่างเซนอะไรหรอก เราแค่เคยเห็นภาพสวนหินเซนจากหนังสือ เว็บไซต์นู่นนี่นั่นแล้วชอบ อยากไปเห็นของจริง วันที่ได้ไปเยือนวัดโควไดจิที่เกียวโต แล้วเห็นของจริงเป็นครั้งแรก ไปลองนั่งขัดสมาธิมองหินเหมือนกัน รู้สึกได้ว่า...มันสวยดีแฮะ แล้วก็ถ่ายรูปมา 555 เป็นภาพยกกล้องขึ้นมาแล้วกดเลย ไม่ได้เล็ง ไม่ได้ตั้งใจมอง แต่ออกมาแล้วเป็นภาพที่ชอบมากที่สุดภาพหนึ่ง อา...วิธีการถ่ายภาพอย่างเซนหรือเปล่านะ?
 
4. ดอกไม้ไฟ!!!
ไม่ได้เล่นดอกไม้ไฟมานานมากแล้ว คงตั้งแต่สมัยประถมเลยมั้ง ตอนนั้นก็เล่นพวกกระเทียมเป็นส่วนใหญ่ ไฟเย็นก็ไม่ค่อยได้แตะ
หน้าร้อนที่ญี่ปุ่นนี่ต้องนึกถึงงานเทศกาลและดอกไม้ไฟ งานเทศกาลที่ว่านี่ก็เป็นประเภทออกบูทขายอาหาร ขายขนมกัน (แฮ่...ชอบมาก) บางทีมี "บงโอโดริ" การเต้นรำในช่วงเทศกาลโอบ้ง (ไหว้บรรพบุรุษ) จากที่เคยดูมาเหมือนรำวงนะ
ภาพนี้ถ่ายมาตอนที่ไปเล่นดอกไม้ไฟกับโฮสท์แฟมิลี่ วาดะซัง จุดเล่นกันในสวนหน้าบ้านนี่ล่ะ
 
5. งานดอกไม้ไฟ...ใหญ่สุดในญี่ปุ่น
งานดอกไม้ไฟที่แม่น้ำโยโดกาว่า สุดยอดของงานดอกไม้ไฟที่ีมีคนไปราวๆห้าแสนคน (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ปี 2007) เคยเขียนถึงงานนี้ไปแล้วในเอนทรี่ SneakpeekJapan#9 หน้าร้อน วันวาน และดอกไม้ไฟ ขายของเก่าซะ ประทับใจมากจนต้องเลือกมาเป็นหนึ่งในสิบสองภาพแห่งปี
 
6. จากหน้าต่างชินคันเซน
ช่วงปลายเดือนกันยายน ทำตัวปีกกล้าขาแข็ง ไปเที่ยวคนเดียว!
จะว่าอย่างนั้นก็ไม่ถูกนัก เพราะจริงๆเดินทางไปหาโฮสท์แฟมิลี่โครงการ Jenesys ที่คามาคุระ
จากโอซาก้า จะต้องเดินทางไปด้วยชินคันเซนจากสถานีชินโอซาก้าไปจนถึงชินโยโกฮาม่า
และเปลี่ยนสายรถไฟยิบย่อยอีกเล็กน้อย แต่ยังหลงทางอยู่ดี ขอบคุณแอพลิเคชันในมือถือที่ช่วยชีวิต
จากหน้าต่างชินคันเซนสายโทไคโด เราผ่ายทั้งตัวเมือง ผ่านทั้งชนบท หลังจากที่อยู่กรุงเทพมาสามปี แล้วก็ไปกบดานอยู่ที่หอนอกเมืองอีกสี่ห้าเดือน เพิ่งจะเคยเห็นชนบทญี่ปุ่นด้วยตา ช่วงนั้นฟ้าใส และสีเขียวรอบตัวสวยมาก เห็นแล้วคิดถึงทุ่งนาข้างบ้านเลย 55

7. เรื่องสวยงามของกล่อง 2x7
รูปนี้เป็นวิวจากหน้าต่างห้องนอนเล็กๆๆ ขนาดน่าจะประมาณสองคูณเจ็ดเมตรได้ = = ถึงเรียกมันว่าห้องนอนก็เถอะ ความจริงก็มีอยู่ห้องเดียว ฮา เกือบจะไม่ชอบห้องนี้แล้ว ถ้าวิวนอกหน้าต่างไม่ดีขนาดนี้ ตอนฤดูใบไม้ผลิก็เห็นทิวแถวซากุระ ใบไม้ร่วงก็นั่งทำการบ้านมองอาทิตย์ตกดิน และมองพระจันทร์คลอเพลงคลาสสิค (เคยอาร์ตขนาดนั้นล่ะ) เสียแต่ฤดูร้อนร้อนมาก เพราะห้องอยู่ทางตะวันตก
 
8. เจ้าสาวชินโต
ไม่คิดว่าจะได้เห็นเลย ภาพพิธีแต่งงานแบบชินโต ก่อนหน้าวันที่จะได้ถ่ายรูปนี้ไม่กี่วันเพิ่งคุยกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น "คาซึมิ" เรื่องรูปแบบพิธีแต่งงานของชาวญี่ปุ่น ซึ่งเดี๋ยวนี้มักจะนิยมแต่งตาม "โบสถ์จำลอง" ซึ่งหมายถึงสถานที่ที่ตกแต่งให้ดูคล้ายโบสถ์คริสต์อย่างในหนัง มีบาทหลวงปลอมให้ด้วย 55 ส่วนพิธีแบบชินโตนี่คนไม่ค่อยนิยมแล้ว (คาซึมิให้เหตุผลหนึ่งมาว่า ชุดเจ้าสาวของชินโตน่ะ ต้องรวบผมเก็บขึ้นไปหมดเลย คนไม่สวยนี่ลำบากทีเดียว ฮา) เสียใจอยู่เหมือนกัน อยากเห็นขบวนแห่เจ้าสาวของจิ้งจอกอย่างในการ์ตูนบ้าง (เพ้อ)
 
แต่แล้วก็มีโอกาสพอครอบครัวไปเที่ยวเกียวโต พาไปเดินเล่นในศาลเจ้ายาซากะแถวย่านกิอง (ความจริงกะไปเดินหาของกินจากร้านแผงลอย...) แล้วก็พบขบวนแห่เจ้าสาว โอย ดูขลังมาก คนแถวนั้นๆก็ไปยืนมุงดูกัน 55 รีบเก็บภาพมาอย่างรวดเร็ว
 
9. ฤดูที่แตกต่าง
นี่ก็วิวจากหน้าต่างห้องนอนเหมือนกัน เคยถ่ายภาพมุมนี้ไว้เมื่อใบไม้ผลิ ซากุระบาน กลับไปว่าจะไปถ่ายภาพฤดูหนาวมาเพิ่ม สี่ฤดูเราชอบใบไม้ร่วงที่สุดแล้ว ดูมีสีสันดี อากาศก็พอเหมาะ แล้วกลางคืนก็ยาวดี
 
10. กว่าจะเห็นธงชาติ
กว่าจะได้เห็นธงชาติญี่ปุ่นก็ปาเข้าไปเดือนพฤศจิกายนแล้ว ภาพนี้ถ่ายได้จากหน้าหอศิลปะแถวเทนโนวจิ โอซาก้า ไปกับรุ่นพี่และวาดะซัง ไปดูนิทรรศการ"ภาพอุคิโยะ" ภาพสีสันสดใสสมัยเอโดะ ฝีมือ "โฮคุไซ" ยอดศิลปินแห่งยุค (ความจริงเพิ่งรู้จักภาพอุคิโยะนี่จากคลาสประวัติศาสตร์ไปหมาดๆ แล้วก็ได้ไปดูก่อนสอบ)  ภาพที่อาจจะคุ้นตาคือภาพคลื่นภาพนี้
น่าแปลกใจว่าคนไปดูเยอะมาก นึกว่าจะเข้าไปเป็นหอศิลป์ร้างๆ อย่างของหอศิลป์กรุงเทพเสียอีก TvT นิทรรศการวันนั้นสนุกมาก ไม่คิดว่าการไปดูภาพสมัยเก่าจะเป็นเรื่องสนุกของคนไม่ค่อยสนใจประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นได้
 
11. คริสต์มาสอีฟที่...บ้าน
ธันวาคม...ได้กลับประเทศไทยแล้ว เฮ
กลับมาช่วงวันหยุดสั้นๆ ไม่ได้ฉลองคริสมาสต์ที่บ้านมาสามปีแล้ว
เหอะ เพราะโรงเรียนสอบวันคริสมาสต์ตลอด เหอะ ยังจำข้อสอบที่มีคำว่า Merry Christmas ได้อยู่
ภาพนี้มาจากอาสนวิหารพระมารดานิจจานุเคราะห์ที่อุดรธานี
 
12. ท้องฟ้าเมืองไทย
ถ่ายมาในวันนั่งเล่นนอนเล่น ได้ซิลลูเอตมาไม่ได้ตั้งใจ ขอเสพช่วงเวลาแสนสบายตอนนี้ให้เต็มที่ก่อนที่จะกลับไปผจญภัย ผจญความยากลำบากที่ต่างแดนอีก
 
เรื่องราวปี 2012 ก็จบลงเพียงเท่านี้
 
ทุกภาพถ่ายด้วยมือถือและลงไว้ที่ Instagram, account: liberomicro ชมภาพอื่นๆอีกมากมายได้ที่นั่น
 
สวัสดีปีใหม่
Libero
 
 

Comment

Comment:

Tweet

แต่ละภาพสวยมากเลยHot!
ดีจังได้ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น อยากมีโอกาสได้ไปแบบนี้บ้าง
แต่เดือนนี้กำลังจะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอยู่พอดี หวังว่าคงจะได้เก็บภาพสวยๆแบบนี้บ้าง

#2 By φυβλας on 2013-01-02 23:49

ภาพสวยทุกภาพเลยค่ะ cry 
ปล. ชอบเจ้าสาวชินโตจังเลย confused smile

#1 By 28016 on 2013-01-02 20:57