ผ่านไปหลายวันหลังจาก SneakpeekJapan#12 หลงเงาหมอก ณ นิกโก 1
คิดว่าการหลงเงาหมอกในนิกโกครึ่งหลังก็กำลังรสชาติกลมกล่อมได้ที่ (เค็มจากการดอง เพราะอาทิตย์ต่อมาหลังจากหลงเงาหมอก 1 ก็ไปเที่ยวคามาคุระ-โยโกฮาม่า อาทิตย์ต่อมาอีกก็กลับไปเยือนโอซาก้า-โกเบ)
 
ตอนที่แล้วเราอยู่ที่ทะเลสาบกลางเขา จูเซ็นจิ ในวันที่หมอกลงและบรรยากาศเย็นเยือก
แต่เปล่าหรอก สภาพอากาศบางทีก็เล่นตลก ระหว่างที่ถ่ายภาพเสร็จแล้วเดินเล่นรอบัสคันต่อไปมา พอเงยหน้าขึ้นก็พบท้องฟ้าสดใส ราวกับหมอกเมื่อสักครู่เป็นแค่ภาพลวงตา
 
กว่าจะจบจากทะเลสาบก็คล้อยบ่ายกว่าแล้ว ทุกคนหิวท้องกิ่ว (หิวน่ะจริง แต่ท้องกิ่วน่ะไม่จริงหรอก) เลยนั่งบัสเข้าไปยังแถบที่มีโรงแรมและร้านอาหารใกล้ๆทะเลสาบ
 
ตั้งแต่มาถึงที่นิกโก ก็สังเกตเห็นป้ายร้านต่างๆมักมีคำว่า Yuba (ゆば)เขียนไว้ ซึ่งตอนแรกก็แปลไม่ออก และปล่อยให้มันคาใจจนกระทั่งมาถึงตอนหาของกินแล้วพบคำนี้ในเมนู จนในที่สุดก็รู้ว่า ยุบะ  คือฟองเต้าหู้นี่เอง
 
หลังอิ่มอร่อยกับอาหารเที่ยงสไตล์นิกโก ก็ตั้งใจจะออกไปตามแผนคือ ไปพิชิตน้ำตกKegon (華厳)ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นน้ำตกหลักที่ไม่ว่าใครก็ตามที่มานิกโกจะต้องมาชมความงามของเคะกนให้ได้
 
แต่ก็อย่างที่ว่า...สภาพอากาศเป็นนักเล่นตลกตัวร้าย
หลังจากแง้มๆเปิดฟ้าใสให้ชมไม่กี่นาที พอมาถึงบริเวณร้านอาหารและทางที่จะไปยังน้ำตก เราก็พบกับความเย็นชื่นใจของหมอก
เจออย่างนี้เลยกลายเป็นว่าเหมือนโดนสอนให้อยู่กับปัจจุบันระยะสิบเมตรข้างหน้า ต้องคอยระมัดระวังความไม่แน่นอนในชีวิตว่ารถจะพุ่งเข้าใส่เราเมื่อไหร่ และไฟตัดหมอกพึ่งพาได้แค่ไหน
 
ถึงตอนที่จะเดินไปยังน้ำตกจริงๆ พอเห็นสภาพอากาศอย่างนี้ก็เริ่มลังเลและหันไปมองหน้ากันว่าถ้าเกิดหลงทางในหมอก เดินๆอยู่จำนวนคนเพิ่มหรือหายไปนี่ทำไงดี แต่ก็ไหนๆก็มาถึงนี่แล้ว ก็ต้องสู้กับหมอกหรืออะไรที่อยู่ในหมอกกันสักตั้ง (ตอนนั้นคิดแล้วว่าถ้าจำนวนคนเปลี่ยน ก็ขอให้เป็นกรณีคนเพิ่มมาดีกว่า เพราะห้ารุมหนึ่งยังพอไหว เอ้ย...)
 
หารู้ไม่ ศัตรูร้ายกาจที่สุดคือความผิดหวังจากการจ่ายเงินค่าเดินทางที่ไม่ใช่น้อยๆ ออกมาจากโตเกียว หวังว่าจะได้มาชมน้ำตกที่คนที่เคยมาย้ำว่าต้องมาดูให้ได้ แล้วอย่าพลาดจ่ายเงินเพิ่มเพื่อลงลิฟต์ไปดูข้างล่างด้วย
 
นี่คือภาพน้ำตกที่เห็นจากด้านบน
ขอโทษ...ควรเรียกว่าภาพของจุดที่มีน้ำตกอยู่
 
สิ่งเดียวที่ทำให้มั่นใจว่าเบื้องหลังสายหมอกหนาทึบนี้มีน้ำตกอยู่คือ...เสียงน้ำตก
ไม่รู้คนที่มานิกโกวันฟ้าครามได้ฟังเสียงน้ำตกชัดๆอย่างนี้บ้างไหม?
 
จบจากน้ำตกเคะกน เวลาของเราที่ใกล้หมดลงทุกทีก็บังคับให้เราสละการเข้าชมศาลเจ้าและบริเวณที่เป็นมรดกโลกไป (เพิ่งมารู้ที่หลังว่าพวกเพื่อนๆที่อยู่ต่อ สุดท้ายก็ไม่ได้เข้าอยู่ดี) ซึ่งจริงๆก็น่าเสียดายไม่น้อย เพราะเราชอบดูสถาปัตยกรรม งานศิลปะพวกนี้ ถึงจะไม่ได้รู้อะไรละเอียด แต่ทุกครั้งที่ไปดู ก็เพลินๆกับการสังเกตรายละเอียดอย่างมือใหม่ไร้ความรู้
 
แต่อย่างน้อย มาถึงนี่่ก็ขอไปแวะสะพาน Shinkyo (神橋) สะพานแดงสุดสวยที่ตั้งโดดเด่นอยู่ใกล้ๆบริเวณมรดกโลก
ตอนนั้นก็คิดว่าถ่ายสะพายแบบติดฟอร์กราวนด์สีทองๆมาน่าจะสวยดี แต่พอมาดูรูปจริงๆแล้วกลับไม่ชอบเท่าไหร่แฮะ ตอนนั้นแบตกล้องจะหมดแล้ว เลยรีบถ่ายรีบเสร็จ ไม่ได้ตั้งใจเช็คด้วย
 
ที่ขำคือ เพื่อนอุตส่าห์ตั้งขาตั้งกล้อง ถ่ายแบบความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แต่ระหว่างที่ถ่ายอยู่นั้นมีรถใหญ่วิ่งผ่าน ทำเอาสะเทือนกันถ้วนหน้า ด้วยความเป็นเพื่อนที่ดี ตอนนั้นเราถึงกับหัวเราะ เพราะภาพที่ถ่ายอยู่ก็คงเสียแน่ๆ
 
รูปที่่ถ่ายสะพานพยายามหลายช็อต แต่ไม่มีภาพถูกใจเป็นพิเศษ แต่ภาพน้ำแถวนั้น เอากลับมาดูในคอมแล้วแปลกใจว่าได้ช็อตสีสวยๆขนาดนี้มาด้วย
 
เห็นอย่างนี้แล้วก็เลยรู้สึกว่า เราอาจจะไปกับการถ่ายภาพไร้เทคนิค แต่จากมุมแปลกๆ และเวลาที่คาดไม่ถึงก็ได้
 
แถวๆสะพานชินเคียวก็พอมีร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก เราไม่ได้ตั้งใจเดินดูของด้านในนัก แต่รู้สึกว่าตึกสวยๆเยอะเลย (เราบอกไปยังว่าเราชอบดูตึกรามบ้านช่อง)
 
 
สุดท้ายขอแถมภาพที่อาจมองจากรูปสายน้ำที่สะพานชินเคียวไม่ชัด
รูปนี้อาจมีหรือไม่มีความหมายอะไรก็ได้ เราแค่ชอบหินกับกิ่งไม้กลางน้ำเชี่ยว
 
จบทริปนี้ ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทางผู้ไม่อาจเอ่ยนาม ที่ให้โอกาสเราเดินทางไปด้วย ไม่ว่าตอนแรกจะคิดว่าเราอาจจะมีประโยชน์ (ซึ่งจริงๆก็ไม่ค่อย) ยอมเที่ยวแบบใกล้เคียงชะโงกทัวร์เพราะเวลาที่จำกัดของเรา ได้ไปดูการถ่ายภาพอย่างจริงจัง ที่พอจะได้ความรู้เล็กๆน้อยๆติดกลับบ้านมา ที่สำคัญคือช่วยจุดไฟให้เรากลับมาเขียนบล็อกอีกครั้ง ไปอ่านบันทึกและชมภาพถ่ายสวยๆของผู้ร่วมทางคนหนึ่งได้ที่ ตะลุยญี่ปุ่น 7 เมือง 15 วัน

Comment

Comment:

Tweet

ดีเลย cry

#3 By owlpenguin on 2014-05-16 12:48

@owlpenguin งั้นไปเที่ยวกันอีก 55

#2 By libero on 2014-05-16 12:09

มาด้วยนี่ช่วยได้ตั้งเยอะเหอะ ไม่รู้จะไล่เรียงยังไงดีเลย confused smile
ป.ล.รูปสายน้ำดูน่ากลัวแปลกๆนะ -_-

#1 By owlpenguin on 2014-05-10 23:23