จากกระทู้นี้ http://pantip.com/topic/33490472
 
(โพสต์ในบล็อกเนื่องจากไม่มีล็อกอินพันทิป และไม่อยากเชื่อมไอดี) 
 
ขอตีความว่าจุดประสงค์ที่ถามน่าจะเป็น"ทำไมมีแต่ผู้ชายที่ต้องเกณฑ์ทหาร ผู้หญิงไม่ต้องมาแบกรับภาระตรงนี้ เรื่องนี้ไม่แฟร์กับผู้ชายเลย" (ซึ่งอาจจะอ่านเกินที่เค้าตั้งใจ แต่ดูจากคนที่ตอบ ก็มีคนอ่านแบบนี้ไม่น้อยล่ะ)
 
เราแปลกใจที่เห็นคนแย้งว่าเป็นเมนส์ลำบาก กับท้องเพื่อชาติ 
- เป็นเมนส์ปวดท้องมันก็ไม่ลำบากขนาดนั้น ๕๕๕๕๕๕๕ ก็น่ารำคาญอยู่ แต่เอาไปเทียบกับเกณฑ์ทหารนอกจากสเกลจะไม่เท่ากันแล้ว มันเป็นการเอาเรื่องที่ธรรมชาติกำหนดมา ไปเปรียบเทียบกับเรื่องที่มนุษย์กำหนดซึ่งเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ ไม่รู้ว่ามีความเชื่อมโยงอะไรกัน นอกจากที่เป็นความลำบากเฉพาะเพศเหมือนกัน
 
- อ้างว่าท้องเพื่อชาตินี่เราก็แปลกใจ แต่ก็มานึกได้ว่าประเด็นนี้เคยมีพูดถึงในเพลงมู่หลานของดิสนีย์
 A girl can bring her family great honor in one way
By striking a good match And this could be the day
Men want girls with good taste Calm Obedient
Who work fast-paced With good breeding And a tiny waist
You'll bring honor to us all
We all must serve our Emperor Who guards us from the Huns
A man by bearing arms  A girl by bearing sons 
 
 สาวเอยจงทำให้วงศ์ตระกูลนี้ได้เพิ่มพูนศักดิ์ศรี
โดยพบคู่ครองที่ดี วันนี้คือโอกาสทอง
ชายชอบหญิงที่อ่อนไหว ยิ้มแย้มและว่าง่าย
ว่องไวทุกที เผ่าพันธุ์เยี่ยม และก็เอวเล็กดี
นำศักดิ์ศรีให้เรา
พวกเราภักดิ์ดีต่อองค์จอมไท จงมาพร้อมใจร่วมกัน
ผู้ชายเก่งกาจฟาดฟัน หญิงควรมีครรภ์เป็นชาย 
 (Honor to Us All นำศักดิ์ศรีให้เรา
เนื้อเพลง http://www.stlyrics.com/lyrics/mulan/honortousall.htm
http://pantip.com/topic/31182272)
ก็เลยพอเข้าใจว่าเป็นคำสอนต่อๆกันมา ซึ่งเรื่องมู่หลานนี่ก็ตั้งคำถามกับค่านิยมนี้เมื่อปี ๒๕๔๑ (สปอยเลอร์(ไม่มั้ง?) โดยให้มู่หลานออกไปรบ) 
แต่พอยุคนี้ มีคนเอาการแบ่งหน้าที่แบบนี้มาเป็นข้อโต้แย้งหลักในกระทู้นี่ เรารู้สึกว่าเป็นความคิดที่มีปัญหาอยู่
- แปลว่าคนไม่มีลูกนี่ไม่มีประโยชน์เรอะ
- ยังแบ่งว่า"งานในบ้าน"ทำแค่ผู้หญิง (ทั้งที่หลายครอบครัวก็แบ่งกันทำ) ถ้าเป็นความชอบส่วนตัวก็ทำไปในบ้านตัวเอง แต่พอเอามาใช้อ้างแทนส่วนรวม  มันเหมือนผลักผู้หญิงคนอื่นกลับเข้าไปอยู่เฉพาะในบ้าน และมองข้ามความสามารถอื่นๆไป
- ยังอยากใช้ชีวิตในยุคที่ผู้หญิงถูกประเมินค่าจากความสามารถในการสร้างครอบครัวที่ดีแต่เพียงอย่างเดียวอยู่หรือคะ?
 
- ส่วนที่บอกว่าทำงานอย่างอื่นๆ หรือเสียภาษี ที่ผู้ชายก็ทำเหมือนกัน ถ้าคนตอบอาจจะตอบเจ้าของกระทู้ตามตัวอักษร ก็ว่าตามนั้น แต่ถ้าตั้งใจจะมาลบล้างประเด็นความไม่เท่าเทียมเรื่องการเกณฑ์ทหาร ก็เป็นข้อโต้แย้งที่งง ฟังไม่ขึ้น
 
- แล้วความเสียเปรียบเรื่องหนึ่ง ก็ไม่ได้ไปลบล้างความได้เปรียบอีกเรื่องหนึ่งให้กลายเป็นเจ๊ากันไป 
การที่มีเรื่องหนึ่งผู้หญิงได้เปรียบ และอีกเรื่องที่ผู้ชายได้เปรียบ แปลว่าเรามีความไม่เท่าเทียมสองเรื่อง ไม่ใช่ศูนย์...
เป็นการเบี่ยงประเด็น ไม่เท่าเทียมก็ว่าไม่เท่าเทียมเป็นเรื่องๆไป 
 
- ส่วนตัวก็คิดว่าเกณฑ์ทหารก็ไม่แฟร์กับผู้ชายจริงๆ ถ้าคิดในแง่ว่าต้องไปทำงานที่เจ้าตัวไม่ได้เต็มใจ
ต่อให้บอกว่าได้เงินเดือน แต่เวลาที่เป็นทหารก็เอาไปทำงานอย่างอื่นที่สบายใจกว่า ได้เงินเยอะกว่าได้ ต้องนับว่าเป็นความเสียหายของคนถูกเกณฑ์
 
- แต่ก็เข้าใจว่าทำไมคนมีอำนาจเกณฑ์ถึงอยากรับผู้ชาย เวลาลงทุนลงแรงฝึกก็ย่อมอยากได้ผลดี โดยเฉลี่ยแล้วถ้าต้องการแรงกาย โดยน้ำหนักส่วนสูงเฉลี่ยก็เห็นได้ว่าผู้ชายส่วนใหญ่แรงเยอะกว่า 
สมมุติเปรียบเทียบการเรียกทั้งชายหญิงมาเพศละ ๑๐๐ คน แล้วคัดเอาคนที่แรงกายเยอะสุดมา  ๕๐ คน ก็อาจจะมีผู้หญิงติดมาสมมุติประมาณ ๑๐ คน 
กับการเรียกเฉพาะเพศชาย ๑๐๐ คน แล้วคัดเอา ๕๐ คนเหมือนกัน จำนวนคนที่ต้องเรียกมาคัดก็ลดลงไปครึ่งหนึ่ง แต่อาจจะไม่ได้เสียคนแรงเยอะสุดไปมาก ทำแบบแรกอาจจะคุ้มกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า (เลขสมมุติมั่วๆขึ้นมาหมดเลย แต่คิดว่าน่าจะพอเห็นภาพ)
 
- ทั้งนี้ก็ไม่รู้ว่าไทยต้องการจำนวนทหารมากแค่ไหน การเกณฑ์ทหารยังจำเป็นหรือไม่ เลิกแล้วเอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม 
- อ้อ แล้วยังมีพวกใช้คำว่า"ตุ๊ด"เป็นคำด่า หรือไล่ "ไปใส่กระโปรง(ผ้าถุง?)" รังเกียจค่ะ
 

Comment

Comment:

Tweet

@owlpenguin เฮ่ยเราเพิ่งเห็นคอมเมนท์เอาตอนนี้ ขอโทษที

เรารู้สึกว่าในกระทู้มันมีสองประเด็น หนึ่งคือเรื่องเกณฑ์ทหาร สองคือเรื่องความเท่าเทียม(หรือไม่เท่าเทียม)ทางเพศ

อย่างที่เราเขียนไว้ตอนท้ายนิดนึงว่าเราก็ไม่รู้ว่าเกณฑ์ทหารจำเป็นมั้ย แต่รู้สึกถ้าจะเขียนนี่เราต้องไปศึกษาอะไรเยอะมาก หาข้อมูลเยอะมาก ต่อให้ทำได้ระดับนึงก็ใช่ว่าจะเปลี่ยนอะไรได้ง่ายๆ สรุปคือรู้สึกลงทุนไม่คุ้มได้

ประเด็นที่เราอยากแตะในโพสท์นี้คือเรื่องแนวคิดความเท่าเทียมทางเพศ ที่เรารู้สึกว่าเป็นความคิดของคนทั่วไป สามารถปฏิสัมพันธ์ได้ เราอาจเปลี่ยนความคิดคนอื่น คนอื่นอาจเปลี่ยนความคิดเรา แถมไม่ต้องใช้ข้อมูลมากมาย เป็นความคิดเห็นล้วนๆ จะว่าเขียนง่ายกว่าก็ด้วย

ส่วนรร.ทหารแย่งกันเข้า เราก็งงมานานเหมือนกัน 555 ไม่่แน่ใจว่าเพราะถ้าเข้าโรงเรียนทหารได้หมายถึงมีโอกาสได้ยศสูงๆในอนาคตหรือเปล่า แล้วคราวนี้กองทัพก็ต้องมียศต่ำๆด้วย ต่อให้ขยายโควตาโรงเรียน คราวนี้คนเข้าไปเพิ่มขึ้น แต่ตำแหน่งมีเท่าเดิม (สมมุติไม่ขยายกองทัพ หรือต่อให้ขยายกองทัพ ฐานพีระมิดก็ต้องกว้างขึ้นอยู่ดี) ก็ต้องมีคนเข้าไปเรียนที่ไม่ได้ก้าวหน้า คนอาจจะไม่ได้อยากเป็นทหาร แต่อยากเป็นทหารยศสูงๆ ไม่ได้ก็ไม่เป็นก็ได้ นี่คือเดาล้วนๆ ด้วยความขี้เกียจไปหาอ่าน...

#3 By libero on 2015-11-08 08:13

ที่เราคิดคือ ก่อนที่เราจะถามว่าทำไมผู้หญิงไม่ต้องเกณฑ์ทหาร เราอาจจะต้องตั้งคำถามก่อนว่าทำไมถึงต้องมีเกณฑ์ทหารตั้งแต่แรก การเกณฑ์ทหารจำเป็นสำหรับประเทศไทยหรือไม่ ถ้ายกเลิกไปเลย (คือทุกคนต้องสมัครเป็นทหารเท่านั้น) จะเกิดอะไรขึ้น
เราคิดว่าทหารจะต้องเสียเงินมากขึ้นในการหาคนทำงานที่เคยมีอยู่ ถ้าจะจ้างเอาท์ซอร์ซมาทำ ก็ไม่สามารถใช้อำนาจแบบผู้บังคับบัญชา-ผู้ใต้บังคับบัญชาสั่งการได้เท่าสั่งทหารเกณฑ์ ครั้นจะใช้ระบบสมัครใจแบบทั้งหมด ก็เป็นไปได้ว่าคนอาจจะสมัครไม่พอ (คือคิดว่าถ้ามีคนต้องการเป็นทหารมากขนาดนั้นจริงๆ ทางทหารน่าจะเปลี่ยนระบบได้) - แต่ก็เป็นไปได้แหละว่าอาจจะแค่เปลี่ยนระบบไม่ได้จากตัวระบบราชการเองทำให้การเปลี่ยนแปลงอะไรๆก็ลำบาก
ว่าง่ายๆคือแรงจูงใจอาจจะไม่มากพอให้คนมาเป็นทหาร + ระบบเดิมทหารเสียเงินน้อยกว่า เลยใช้ระบบเกณฑ์ทหารแบบเดิมนี้ละ
แต่เราก็ตอบคำถามไม่ได้ว่าเรามีโรงเรียนนายร้อยซึ่งคนแย่งกันสอบเข้า แล้วทำไมถึงยังต้องมีระบบเกณฑ์ทหารอีก
สมมติได้ข้อสรุปแล้วว่าการเกณฑ์ทหารจำเป็นสำหรับประเทศไทย การเลือกเกณฑ์คัดคนเป็นทหารเกณฑ์ควรมีอะไรบ้าง ซึ่งก็น่าคิดอีกว่าประเทศไทยรับสมัครทหารหญิง แต่ไม่มีการเกณฑ์ทหารหญิง เราเดาว่านอกจากเรื่องที่ว่า ในภาพรวมผู้หญิงแรงน้อยกว่าผู้ชายแล้ว ถ้าเกณฑ์ทหารหญิงขึ้นมาจริงๆ จะต้องจัดเตรียมสถานที่อุปกรณ์ต่างๆในค่ายทหารเพิ่มเติมแยกจากผู้ชายอีก การคงเกณฑ์คัดคนให้คัดแต่ผู้ชายเลยอาจจะสะดวกและประหยัดกว่าก็ได้
อีกเรื่องนึงที่นึกได้คือเราคิดว่าคนเราไม่ต้องเป็นทหารเพื่อให้เป็น "ชายชาติทหาร" หรือ"เป็นทหารสมกับที่เป็นชาย" แบบที่หลายๆคนชอบพูดกัน วิธีการรับใช้ชาติกับการเป็นผู้ชายก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน อาชีพอื่นที่ไม่ใช่ทหารก็รับใช้ชาติได้ ทหารก็ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ชาย แต่ก็ชอบมีคนโยงสองเรื่องนี้เข้าด้วยกันตลอด

#2 By owlpenguin on 2015-04-27 17:07